Thursday, March 3, 2016

Hồ cá Koi bướm đẹp nhất Việt Nam

Xưa nay vốn không có thói quen ngoa ngôn nhưng để nói về hồ cá Koi bướm này và nhất là về Anh thì thật sự không thể nói gì khác hơn. Hồ cá nhà Anh chính là hồ cá Koi bướm đẹp và đa dạng nhất Việt Nam.
Hồ cá Koi tuyệt đẹp ở nhà Anh

Cá Koi bướm và những bước đầu tiên chơi cá Koi 

Giống Anh, tôi cũng có niềm đam mê ban đầu với cá koi bướm khi dấn thân vào nghiệp chơi cá Koi. Ngày anh mới chuyển hướng sang thiết kế thi công hồ cá Koi sân vườn, trong nhà anh đã nuôi đủ loại cá Koi, và tất nhiên không thể thiếu cá Chép đuôi dài.
Bộ sưu tập cá Koi bướm đẹp
Cá Koi đuôi dài không có sự năng động, mạnh mẽ như cá Koi chuẩn (cá Koi đuôi ngắn) nhưng bù vào đó là vẻ đẹp thướt tha, yêu kiều như những nàng tiên cá. Giá thành cá koi bướm không quá cao nên đây là lựa chọn của nhiều đối tượng đam mê và chơi cá koi. 

Thiết kế hồ cá Koi sân vườn nhiệt đới điển hình 

Là người Nam "rặt" cùng với truyền thống lâu đời thiết kế thi công sân vườn, nắm rất vững các nguyên lý thiết kế hồ cá Koi cũng như vốn hiểu biết sâu sắc về các loại hoa cây cảnh. Hồ cá Koi thiết kế tại nhà Anh thực sự là một khu vườn nhiệt đới với sự ẩn hiện duyên dáng của những nàng tiên cá như trong chuyện cổ tích.
Uốn lượn giữa làn nước trong
Năm nào cũng vậy, cứ đầu năm và cuối năm vào Nam nhập cây là tôi lại được ở nhà Anh. Phải nói là được ở vì tuy nhà anh rất đẹp và rộng rãi, cả ngôi nhà hoà quyện trong khu vườn nhưng Anh muốn coi đây như một chốn riêng. Ngoại trừ người thân đến chơi, Anh chỉ muốn giữ cho mình một khoảng không gian tĩnh lặng để nghỉ ngơi, để suy tư, ấp ủ cho những công trình sân vườn mới với những tầm cao mới.
Vườn trong nhà của Anh cũng giống như vườn của tôi, cũng là những bộ sưu tập cây thu nhỏ. Chỉ khác là nhóm cây Anh chơi hơi khác của tôi do chênh lệch khí hậu. Và đương nhiên mỗi lần đến nhà Anh, tôi luôn rảo quanh một vòng quanh vườn xem năm nay Anh có cây gì mới. Tham khảo xem có loại cây nào có thể phù hợp được với khí hậu miền Bắc để tôi có thể sử dụng trong các thiết kế sân vườn của mình. Điểm dừng chân đầu tiên và cũng là điểm dừng chân cuối cùng luôn là hồ cá Koi bướm.
Giành ăn náo nhiệt
Đây là một hồ cá Koi bướm rất ấn tượng. Đẹp và mang một vẻ khá hoang sơ. Cái hoang sơ được sắp đặt một cách tài tình. Nơi mà ở đó luôn có hương sắc suốt năm như khí hậu miền Nam vốn ưu đãi cho hệ thực vật nơi đây. Mỗi sáng thức dậy tôi có cái thú ra ban công tầng 2 dõi xuống hồ cá, nhìn chúng vùng vẫy sôi động cả một góc vườn. Thích đến mê mẩn.
Cá Koi bướm đa sắc mầu
Lịch trình của tôi ở trong Nam rất đơn giản. Điểm đến luôn là những công trình hồ cá sân vườn của Anh. Có thể là những sân vườn mới với những thử nghiệm mới. Đôi khi là những công trình cũ mà nét thời gian đã đọng lại, những dấu ấn cá nhân của Anh đã định hình rõ nét.
Đi thì chớ, về là lại thơ thẩn ngoài hồ, ngắm đàn cá Koi bướm trong vườn nhà Anh. Cho chúng ăn và cảm nhận sự gần gũi, thân thiện của loài cá thông minh. Cảm giác thật thư giãn. Khi màn đêm buông xuống, ánh đèn bể hắt lên cùng với đèn sân vườn, hồ cá Koi lúc này thật lung linh mờ ảo. Ai có ngắm cá đêm mới hiểu cái thú riêng của nó. Cũng lại là một bất ngờ nữa khi chúng kiến đàn cá ngủ. Toàn bộ vây và đuôi chùng xuống, thân thể gần như bất động. Có lẽ nhưng nàng tiên cá cũng cảm thấy mỏi mệt sau một ngày đùa giỡn giữa làn nước trong, phải xếp lại xiêm y để chìm vào giấc mộng mị.
Bức tranh cá Koi tự nhiên
Mỗi lần ghé thăm Anh, là một lần thẻ nhớ của tôi bị tràn. Phần lớn những bức ảnh tôi chụp dành cho hồ cá Koi bướm tuyệt đẹp này. Ngoài ra là các công trình sân vườn anh làm và cho tôi đi xem. Anh quay khá nhiều clip hồ cá Koi do anh làm, hồ Koi bướm này cũng không ngoại lệ. Ấy vậy nhưng không ít công ty làm hồ cá Koi cả trong Nam lẫn ngoài Bắc vẫn nhận đấy là hồ Koi bướm do họ thiết kế và thi công. Kể cũng lạ ! 

Kỷ niệm về một hồ cá Koi bướm đẹp

Bài viết này tôi viết đã lâu nhưng chưa có dịp hoàn thiện. Phần vì bận, phần vì muốn mô tả nó thật đúng như những gì mình cảm nhận. Có điều, hồ cá nhà Anh mới sửa lại, đàn Koi bướm cũng đã bán đi rồi. Không biết Anh có tiếc không chứ tôi thì thấy cứ ngơ ngẩn. Lần sau vào đâu có còn gặp lại ! 
Vậy là phải dẹp những bài viết khác đang chuẩn bị đưa lên để ghi dấu vào đây - hồ cá Koi bướm đẹp nhất Việt Nam.
-------------------
Khi bài viết này đăng trên blog thietkehocakoi.com cũng là lúc tôi mới từ miền Nam về. Nghĩa là cũng vừa ghé thăm hồ cá Koi bướm tuyệt đẹp này. Hồ cá hiện nay đang nuôi những cá thể cá Koi đuôi ngắn (cá Koi chuẩn) với kích thước lớn.
Một vườn cây, một đời người
Sắp đặt tài tình mà vẫn hoang sơ
* Toàn bộ ảnh trong bài viết này được tôi chụp tại nhà Nghệ nhân Trương Duy Lam của Hoa Kiểng Út Tài. Hồ cá và sân vườn này được Anh thiết kế và thi công đúng như phong cách mang tính truyền thống của Hoa Kiểng Út Tài.
Bộ sưu tập cá Koi bướm có một không hai ở Việt Nam này hiện đang có mặt ở hồ Koi tại Cafe Koi Bình Dương. Những sân vườn và hồ cá này cũng do Nghệ nhân Trương Duy Lam thực hiện. Những hình ảnh về hồ koi cafe Bình Dương sẽ được cập nhật trên blog này tại chuyên mục Những hồ cá Koi đẹp. Mời quý độc giả đón xem.

Cao Tùng Lâm
TungLam Garden

0 comments:

Post a Comment