Thursday, March 31, 2016

Hồ cá Koi và những cây Tùng đẹp

Thêm một công trình hồ koi sân vườn của TungLam Garden được chốt hợp đồng lúc gần nửa đêm. Theo thống kê của Tùng Lâm, những thiết kế hay báo giá hồ cá, sân vườn được xúc tiến hay bàn thảo lúc khuya thường đi đến kết thúc đẹp là bản hợp đồng thi công. Sân vườn với hồ cá cảnh quan này cũng không ngoại lệ.
Sân vườn đẹp với hồ cá
Hồ cá Koi biệt thự Vườn Đào sau 3 tháng

Thiết kế lại hồ cá sân vườn phải đẹp hơn

Trong ngôi biệt thự rộng rãi này đã có sẵn một hồ cá với thác nước cao. Tuy nhiên nước hồ luôn xanh màu tảo, cá thả xuống một thời gian thì chết do không có hệ thống lọc nước cho hồ cá. Cây xanh trang trí sân vườn cũng đôi phần xuống cấp mà thiết kế sân vườn cũ không đẹp và còn nhiều điểm chưa hợp lý.
Đèn led đẹp cho hồ cá
Sau 1 ngày thi công trồng cây, hồ bắt đầu xông nước
Gia chủ muốn thiết kế lại hồ cá và hệ thống sân vườn bao quanh nó. Lấy hồ cá đẹp làm trung tâm nhưng vẫn có đủ không gian để thưởng trà, đãi tiệc trong khoảnh sân trước nhà ngay sát với hồ cá.
Đào hồ, dọn mặt bằng và đánh chuyển cây cũ
Hoa đẹp cho hồ cá
Hoa Đỗ quyên Xuân trong tiết tháng ba
Tháng 10 năm 2015 là cảnh báo sớm cho cường độ và khối lượng công việc dồn dập của mấy tháng cuối năm. Vừa làm hồ cá Vườn Đào, vừa thi công cùng lúc với hồ koi Việt Hưng và hồ Koi Cẩm Phả. Anh em thi công cứ thế chia nhau đi.

Trục trặc khi kè đá hồ cá Koi

TungLam Garden đã thi công nhiều hồ cá nhưng chưa hồ cá nào gặp khó khăn khi kè đá như lần này. Kho đá ở vườn Yên Sở thiếu một số viên chủ đạo nên phải vào núi Ninh Bình để chọn cho được phiến đá môi đẹp và đá đầu thác chính như mong muốn.
Chọn đá rồi cấp tốc chuyển về trong đêm, tẩy đá cho lộ vân và làm sạch tạp chất để hôm sau xếp đá cho hồ cá. Cả buổi sáng gần như bế tắc khi chỉ xếp được mấy viên đá đầu thác và chưa tìm được liên kết tiếp theo cho mạch đá. Ăn cơm trưa xong chúng tôi lập tức bắt tay vào làm ngay. Kể cũng lạ vì từ lúc đó, mọi thứ trở nên rất rõ ràng mạch lạc. Xếp đá xong xuôi chỉ mới 16h30. Cho anh em nghỉ sớm vì hôm đó làm khá nặng. Còn trong lòng rất lấy làm ưng ý.
Đá kè hồ cá
Hò dô ta kéo đá
Kỹ thuật làm đá cho hồ cá Koi
Mài đá môi đầu thác cho "êm"
Trồng cây đẹp viền hồ cá
Tập trung trồng cây viền hồ cá và sân vườn
Sớm hôm sau, nhận được cú điện thoại của chủ nhà. Chú thay ngay đá vì anh không thích đá này, nhìn vụn. Thay ngay bằng đá cuội, phát sinh hết bao nhiêu anh chịu.
Oạch !!!

Phân tích với anh không ăn thua nên đành phải dỡ đá cũ. Cảm thấy hơi nản vì vốn rất dị ứng với đá cuội.
Trong khá nhiều hồ cá Koi đã xem, cứ bắt gặp hồ cá kè bằng đá cuội thì coi như lướt, bỏ qua vì không có gì đáng để học hỏi thêm. Hình dáng đá cuội với những cạnh tròn không tạo nên những bước chuyển tiếp cần thiết cho một dải đá liên tục mà ở đây là bờ đá cho hồ cá Koi.
Chính những cạnh tròn va đập liên tục vào nhau như vậy sẽ tạo nên một bố cục rất lỏng lẻo và phi tự nhiên. Tiếc là vẫn còn không nhỏ một bộ phận người làm nghề sân vườn, hồ cá cũng như khách hàng vẫn đề cao loại đá cuội tròn, coi đó như một dạng thức tự nhiên !!!
Cây sân vườn đẹp
Chung sức
Bẵng công trình này 2 ngày để thi công bên Việt Hưng cho nhẹ đầu. Hai cá tính mạnh gặp nhau thì tốt nhất nên tìm cách hóa giải. Khó khăn gì cũng đều có thể được giải quyết vấn đề là tìm ra cách mà thôi.
Giải pháp ở đây là tự tách mình ra khỏi nút rối, nhìn nhận lại mọi chuyện rồi quay về nhập tâm từng vị trí và đi chọn đá đẹp nhất có thể.
Mấy em kỹ thuật đã rải đi các công trình khác. Vậy là có một mình đi mua đá, chọn đá. Gặp lúc cửa hàng đá đông khách hay lúc trưa vắng thì cũng phải tự thân vận động.
Ngẫm lại nhiều lúc không khác cửu vạn bao nhiêu còn xe mình chẳng khác xe tải là mấy. Túm lại nghề này không dành cho các công tử bột.
Sau 2 ngày hồ cá mới được kè xong. Kết quả là chấp nhập được, chủ nhà thấy ưng ý. Vậy là vui rồi. Nhưng “dù sao thì trái đất vẫn quay”. Vẫn thấy tâm đắc hơn với lần xếp đá đầu tiên khi dùng đá lũa.

Trồng cây Tùng Nhật

Ban đầu, chủ nhà muốn trồng cây Tùng La hán ở đầu thác và đã xuống vườn ươm TungLam Garden ở Yên Sở để chấm tùng. Thời gian sau, anh báo lại sẽ nâng cấp lên Tùng Nhật. Không vì thế mà kém vui, tôi sẵn sàng đi cùng anh chọn tùng Nhật. Thêm một trải nghiệm nữa với Tùng Nhật sau lần thi công sân vườn hồ Koi ở Hải Phòng với 8 cây Tùng khủng cực đẹp.
Cây đẹp bên hồ cá
Trồng 2 cây Tùng Nhật
Cây Tùng sân vườn đẹp
Người nhà cùng giúp sức cho đội thi công
Đêm chuyển cây Tùng Nhật về nhà, anh báo gọi tôi khi mà tôi vẫn còn đang ở Cẩm phả. Phi ngay về Hà Nội để kịp đêm trồng cây nhà anh, cuồng cả chân. Không phải cây của mình nhưng anh đã có lời nhờ và tôi cũng muốn tự mình định vị trí đẹp nhất cho 2 cây Tùng này. Nên dù đang làm ở xa, tôi cũng gắng để về trồng cây cho kịp trong đêm.
Cảm nhận được vẻ hoan hỉ của gia chủ khi rinh được 2 cây Tùng đẹp về nhà mà thấy vui lây. Thành quả đạt được sau khi đã quyết tâm, cố gắng thường rất ngọt ngào.
Tuyệt !

Thả đàn cá Koi đẹp đón Noel và năm mới 2016

Trước Noel 1 tuần, chị chủ nhà ghé vườn Tùng Lâm chọn cá. Hơi ngỡ ngàng vì nhãn quan của chị. Gần như tất cả những con cá Koi đẹp đều lọt vào tầm ngắm của vị khách hàng đặc biệt này. Dù 10 con cá Koi Nhật chị chọn không nằm cùng một hồ nhưng chú Koi nào đẹp là được điểm danh.
Hồ cá ban đêm
Đêm đầu tiên thả cá
bán cá Koi nhật đẹp
Đàn cá đẹp
Thả được hôm trước thì hôm sau đến lượt anh chủ nhà gọi. Chú chọn thêm cho anh 5 con nữa. Luôn và ngay.
Vậy là Noel năm nay anh chị và gia đình đã có thêm niềm vui mới. Cùng quây quần bên gia đình, người thân quanh chiếc bàn nhỏ, dưới bóng Tùng và tất nhiên, ngắm hồ cá với đàn cá đẹp bơi lội tung tăng.
Mừng cho tất cả !
làm hồ cá đẹp
Hoàn thiện thi công hồ cá 
cá đẹp trong hồ nước
Nước đẹp, cá cũng đẹp
Hồ cá đẹp tuyệt
Văn nghệ chút khi mô phỏng đá đầu thác là hòn Trống Mái - Gia chủ tuổi Dậu
Khi hoàn thiện nốt bài viết này, chị chủ nhà đã giới thiệu (với những lời có cánh căn cứ vào khả năng thực tế của TungLam Garden) cho Tùng Lâm khách hàng mới. Hồ cá ở Âu Cơ này hiện đã đổ bê tông xong và đi vào hoàn thiện. Sẽ là một hồ cá Koi đẹp trong nay mai.
Cảm ơn Anh Chị thật nhiều.

Cao Tùng Lâm
TungLam Garden.,JSC

0 comments:

Post a Comment