Sunday, April 24, 2016

4 mùa bên hồ cá đẹp xinh

Năm nay đến có duyên với Splendora khi làm 3 hồ cá Koi sân vườn ở đây. Hồ cá này tuy hơi nhỏ nhưng có thế đất khá đẹp. Trong ngôi biệt thự xinh xắn, bao quanh bởi các tiểu cảnh sân vườn nhỏ. Hồ cá Koi được chủ nhà trọn trước vị trí, mọi vấn đề còn lại giành cho nhà thiết kế.
Hồ cá Koi nhỏ đẹp
Hồ cá Koi sân vườn biệt thự Splendora do TungLam thiết kế thi công
Hồ cá đẹp nhất
Hồ cá rực rỡ sắc Xuân

Cải tạo hay thiết kế mới hồ cá

Biệt thự này đã có sẵn một hồ cá bé xíu, thiết kế không có gì đáng kể và vẫn theo mô tuýp cũ như cách đây khoảng chục năm. Hồ cá kè đá lũa trên thành nhưng lại ốp đá ghép trong lòng hồ, đáy rải sỏi cuội. Bể cá không có hệ thống lọc nên chất lượng nước rất kém.
Chủ nhà có ý muốn cải tạo lại nếu có thể nhưng xét thấy khả năng làm triệt để không khả thi. Thiết kế hồ cá Koi là cách duy nhất để có một tác phẩm đẹp.
Hồ cá nhỏ đẹp
Mặt nước gương soi
Sân vườn hồ koi
Đá dặm bước quanh co ven hồ nước

Giải pháp thiết kế cho hồ Koi nhỏ hẹp mà phải đẹp

Các điểm chốt chính trong sân vườn đều có cây lớn và vừa do chủ nhà tự mua. Vấn đề đặt ra là lựa theo chúng như thế nào cho phải. Quan trọng nhất là cây Ổi nhỏ mà gia chủ trực tiếp chọn mua và trồng. Anh muốn nó nằm ngay tại hồ cá.
Thiết kế hồ cá với tư duy cũ
thi công hồ cá koi
Chuyển cây Ổi về đúng vị trí mà nó vốn được sinh ra
hồ cá nước trong vắt
Ngoài vấn đề cây chủ, còn một yếu tố khác phải cân nhắc. Đó là cao độ của hồ. Cần phải căn thật chuẩn và nâng cao độ thành hồ chênh với cốt vườn chung. Nhưng vẫn phải đủ tạo bậc lên sàn terrace ngoài trời bên hông nhà. Phải chênh để kéo mặt nước gần lại cho người thưởng ngoạn cảm giác gần gũi hơn.
Vậy là khai mở rồi đấy. Cứ thế mà triển thôi...

hồ koi sân vườn tuyệt đẹp
Khung cảnh nên thơ
cá Koi đẹp

Thi công hồ trong giai đoạn khốc liệt cuối năm

Phải dùng từ khốc liệt vì ngoài khối lượng công việc đan xen giữa các công trình còn là quãng thời gian Hà Nội và miền Bắc gánh chịu đợt lạnh giá kỷ lục.
Mưa tầm tã, rét thấu xương. Công trình dù gì cũng bị ảnh hưởng tiến độ. Rất may mắn cho đội thi công hồ cá sân vườn khi chủ nhà đã thông cảm và thấu hiểu.
Nhớ có đêm tối đào đất trồng cây trong giá buốt, chị công nhân ngần ngừ mãi mới run run nói. Bác ơi, chúng em cóng tay quá rồi. Nhìn hai người nữ công nhân co ro, tê cóng mà có gì đó như nghẹn lại.
Vâng, các chị về nghỉ đi. Hai nhân viên trung thành theo tôi từ ngày vườn mất trắng vì bị lụt ở Ngọc Hồi năm 2008 đến giờ.
Thương!

Cũng vì mình ham việc quá, khối lượng nhiều quá nên cứ phải cố. Nghĩ thấy thật chạnh lòng. Thôi thì đành gác lại thêm một ngày hoàn thiện nữa.
Cũng có người nói tôi ham tiền nên làm như trâu nhưng không hẳn. Vì muốn thử khả năng của bản thân, của toàn đội thi công bằng việc đẩy tới giới hạn cao nhất. Nhưng trên hết đó là sự khẳng định bản thân với nghề nghiệp, với sự tin tưởng của Khách hàng.

Sân vườn đẹp

hồ cá đẹp nhất
Hoa Phong lữ thảo khoe sắc cùng Ngọc thảo
Nghề làm sân vườn nói chung và thiết kế hồ cá koi nói riêng không thể làm theo kiểu công nghiệp mà được. Nó cần sự sáng tạo, sự ngẫu hứng và khả năng ứng biến cho mỗi công trình, mỗi tình huống thi công cụ thể. Nó cũng khác với việc thi công cây xanh ở các dự án vốn chỉ làm theo bản vẽ cứ ngay hàng thẳng lối, chia hàng căng dây,... Bởi vậy mà TungLam Garden sau khi tham gia vài dự án kiểu này đã quyết định nói không với những bản hợp đồng đó để chuyên tâm làm hồ Koi, sân vườn cho tư gia, biệt thự.
thiết kế hồ cá koi đẹp
Bé thật đáng yêu

Tạm biệt 15 em cá Koi Nhật xinh đẹp

Xong trước Tết nhưng đã khá cận ngày, mấy anh em cùng thống nhất để ra Tết ấm lên một chút sẽ thả cá. Nhờ sự chuẩn bị con giống khá chu đáo từ trong Tết, đến ngày thả cá đã có sự xuất hiện của nhiều dòng cá từ các trại Matsue, Marusei, Dainichi. Mong các em về hồ mới thật khỏe mạnh, hay ăn, chóng lớn.
2 tuần sau ngày thả cá, quay lại thăm hồ và gắn thêm ít cây bán thủy sinh. Ngỡ ngàng khi lạc vào khung cảnh vườn xuân tươi đẹp. Tất cả đều rực rỡ sắc mầu. Thật đúng là cây chen đá, lá chen hoa.
hồ cá nhỏ đẹp
10h Nhật trổ hoa
sân vườn hồ cá đẹp
Lối đi bên hông nhà tận dụng từ đá kè hồ cũ
Hồ cá ngoài trời đẹp

Tiểu cảnh hồ cá Koi
Tiểu cảnh trước nhà. Nhỏ nhưng vẫn đẹp như thường
Hồ cá đẹp Hà Nội
TungLam Garden, Xuân 2016

Hồ cá Koi sân vườn nhỏ đẹp

Đây là một trong những công trình sân vườn, hồ cá mà TungLam Garden cảm thấy tâm đắc nhất trong năm 2015. Gia chủ tôn trọng gần như tuyệt đối mọi ý tưởng của công ty làm hồ cá sân vườn. Không khí làm việc rất chân tình, thoải mái và tin cậy. Kết quả là một hồ cá Koi đẹp trong một khu vườn Xuân đẹp rực rỡ bốn mùa hoa.
Clip hồ cá Koi 4 mùa Xuân

Cảm ơn vợ chồng anh Hải, chị Minh đã tín nhiệm để TungLam Garden thực hiện hồ cá Koi sân vườn này.

Cao Tùng Lâm
TungLam Garden.,JSC
Location: Hanoi, Vietnam

0 comments:

Post a Comment