Tuesday, May 10, 2016

3 lần gặp, 5 lần thiết kế, 15 ngày thi công hồ cá Koi

Hồ cá Koi Từ Sơn

Thiết kế một hồ cá Koi luôn có nhiều thử thách. Thử thách để có ý tưởng đột phá trong thiết kế để không lặp lại chính mình. Thử thách trong thi công khi mà mỗi công trình lại có những đặc thù rất khác nhau. Và có cả sự thử thách về tính kiên nhẫn. Đây chính là một hồ cá Koi như vậy.
Thiết kế hồ cá Koi, TungLam Garden, hồ cá koi đẹp
Thiết kế hồ cá Koi sân vườn biệt thự Bắc Ninh

3 lần thiết kế hẹn gặp làm hồ cá Koi

Hai anh em cùng bận nên phải đến lần hẹn thứ 3 mới gặp được. Vì chủ nhà đã gửi trước bản vẽ mặt bằng và ảnh chụp hiện trạng nên hồ cá Koi và sân vườn được thiết kế nhanh. Gặp nhau là để duyệt thiết kế luôn.
thiết kế hồ cá Koi đẹp, TungLam Garden
Phối cảnh hồ cá Koi sân vườn Bắc Ninh
Lần gặp đầu tiên thật quá nể và ngại cho khách hàng. Tranh thủ hẹn anh chị trong giờ nghỉ trưa trong ngày học nhưng diễn giả say sưa quá, giờ nghỉ trưa từ 12h lùi xuống tận 2h chiều. Cứ một chốc lại phải nhắn tin báo anh chị chờ thêm ngoài sảnh lớp học.
thiết kế hồ cá Koi sân vườn đẹp, TungLam Garden
Góc nhìn chính của sân vườn hồ Koi Bắc Ninh
Thiết kế hồ cá Koi Từ Sơn được duyệt ngay trong 30 phút nghỉ trưa như vậy. Ghi nhận sự kiên trì của vị Khách hàng này khi quyết chờ gặp Tùng Lâm bằng được và biết hợp đồng này trong tầm tay.
thiết kế hồ cá koi nhỏ đẹp, TungLam Garden, thi công hồ cá Koi
Thăm lại hồ cá Koi Bắc Ninh sau 3 tháng thi công

Kiên trì thiết kế sân vườn đến lần thứ tư

Thiết kế sân vườn của TungLam Garden thường được duyệt ngay từ lần đầu tiên, quá lắm mới đến lần 2 hay lần 3. Nhưng công trình này là ngoại lệ.
thiết kế hồ cá Koi mini đẹp, TungLam Garden, thi công hồ cá Koi chuyên nghiệp
Hoa lá ven hồ đầy sức sống
Do những thay đổi lớn về mặt bằng như diện tích hầm rượu lấn sâu vào trong vườn, rồi mở rộng thêm đất vườn,...thiết kế tổng thể vì thế cũng thay đổi theo. 
Còn nhớ lần duyệt thiết kế lần 3 tại nhà riêng của anh chị ở Royal City, ra về đồng hồ vừa điểm 12h đêm. Đúng là cuộc gặp mặt của những con người bận rộn. Sáng hôm sau hợp đồng được ký và tạm ứng. 5 tiếng sau, thiết kế lại phải thay đổi vì những yếu tố ngoài chuyên môn!
thiết kế hồ cá Koi ngoài trời, TungLam Garden, thi công hồ cá Koi trọn gói
Góc nhỏ thú vị do chủ nhà thêm vào
Trân trọng sự tín nhiệm và sự nhiệt tình, kiên trì với TungLam Garden mà có thêm lần chỉnh sửa thiết kế thứ tư.
thiết kế hồ cá Koi chuẩn, TungLam Garden, thi công hồ cá Koi chuẩn
Đàn cá Koi Nhật lớn rất nhanh 

Thiết kế lần cuối hay không thiết kế gì cả

Ngày thi công đã đến nhưng ngay khi những lớp đất đào hồ được đưa lên, xuất hiện một trở ngại. Những công trình ngầm mới làm do quá trình mở rộng đất vườn đã thay đổi trọng tâm khá nhiều. Cây chủ làm phông phía sau hồ cá đã không còn chỗ để trồng. Điều đó có nghĩa là nhóm cây đi theo nó cũng gần như thay đổi hết. Cây ven hồ cá Koi cũng vậy.
Giờ tính sao !

TungLam Garden, thi công hồ cá Koi
Thi công hồ cá trong điều kiện ngổn ngang
TungLam Garden, thi công hồ cá Koi chuẩn
Nhiều lúc còn phải dẫm đạp
Cùng thời điểm đó, các hồ cá Koi ở Vườn đào, Splendora và nhất là sân vườn với hồ cá Koi ở Mễ Trì đang đồng loạt tiến hành. Còn thời gian nào tĩnh trí để mà thiết kế lại đây.

Ứng biến trong quá trình thi công hồ cá và sân vườn

Không còn thời gian để làm tuần tự được nữa, chỉ còn cách tuỳ cơ ứng biến thôi. Ít nhiều gì cũng học được đức tính này của Anh nên chắc chắn mọi vấn đề khúc mắc sẽ được giải quyết đâu vào đấy.
Nhớ hôm chuyển đá đến, dù không nói ra nhưng phản ứng của mọi người có vẻ như hoài nghi trước đống đá lổn nhổn và có vẻ tầm thường. Sau 3 tiếng sắp đặt, đá không thừa 1 viên. Một bác ở đấy nói không hiểu xếp đá cho hồ cá thế này liệu có thiết kế không nhỉ. Một bác khác theo dõi chúng tôi làm từ đầu chí cuối chỉ tôi nói rằng. Đấy, bản thiết kế đang đi loanh quanh trên hồ đây này.
Tếu nhưng mà chính xác !

Thi công ngại nhất là bị phụ thuộc tiến độ của người khác. Giai đoạn cuối năm cận Tết công trình nào cũng như công trình nào. Nếu không muốn dẫm chẫn lên nhau thì mời anh ngồi đợi.
Cuối cùng thì cũng đến ngày trồng cây dồn dập để hoàn thiện. Chỉ 2 ngày là khu vườn đã tràn đầy sức sống.
Thiết kế hồ cá Koi nhiệt đới, TungLam Garden, Công ty làm hồ cá Koi
Lũ cá Koi Nhật lùng sục khắp các kẽ đá tìm thức ăn
Chờ đợi vì mưa gió hoặc chờ phối hợp với các hạng mục thi công khác thì lâu còn thời gian thi công thực tế tính ra chỉ có 15 ngày. Chấp nhận được với một công trình sân vườn với hồ cá cách trung tâm Hà Nội 20km và cách vườn hơn 50km.

Đôi điều tiếc nuối

Tiếc cho hệ thống chiếu sáng vườn khi KTS tư vấn và thiết kế ở đây đèn công viên, đặc biệt là trong diện tích sân vườn khá hạn chế. Mọi yếu tố sân vườn khác được Tùng Lâm thu bớt tỷ lệ để tạo cảm giác rộng lớn hơn. Tiếc thay cây đèn đã phá hết tỷ lệ và khiến góc vườn đối diện trông thật giống công viên.
Thiết kế hồ cá Koi Nhật, TungLam Garden, thi công hồ cá Koi Nhật
Làn nước trong cùng với đàn cá Koi Nhật khỏe mạnh
Sau này chủ nhà còn muốn làm một đồi tùng nhỏ ngay sau hồ cá, lúc đó đồi tùng có thu tỷ lệ, có tạo sự hiên ngang hay hùng vĩ cách mấy, đứng cạnh cây đèn sẽ lại giống món đồ chơi.
Đành vậy, từ từ rồi thuyết phục và tính tiếp.

1 hồ cá nhỏ đẹp đem lại những điều gì

Giá trị mà hồ cá Koi này đem lại lớn hơn nhiều giá trị thực của nó. Lần nào sang chơi cũng thấy bác trai đang cho cá ăn, vui với đàn cá. Người quen hay hàng xóm sang chơi cũng quây quần quanh hồ cá để ngắm và vui đùa với chúng.
Thiết kế hồ cá Koi độc đáo, TungLam Garden, làm hồ cá Koi đẹp
Chúng cũng rất dạn người bởi nhận được rất nhiều yêu thương của gia chủ
Còn anh chủ nhà mỗi lần ở Hà Nội về thăm ông bà lại gọi điện hay nhắn tin. Hồ cá đẹp quá, sân vườn đẹp quá. Cảm ơn Tùng Lâm !
Thiết kế sân vườn đẹp, TungLam Garden, thi công sân vườn chuyên nghiệp
Góc sân vườn nhiệt đới đúng chất TungLam Garden
Cũng vì thích quá mà không phải lúc nào cũng có thời gian về Bắc Ninh nên anh lại báo TungLam Garden chuẩn bị làm thêm hồ cá Koi trên penhouse của nhà anh ở Hà Nội.
Thật là vui!
Cảm ơn anh Văn và Hồng Anh nhé.
Chúc mừng sự kiên nhẫn của chúng ta đã có cái kết đẹp.
Thiết kế sân vườn đẹp, TungLam Garden, thi công sân vườn chuyên nghiệp
Lối về xanh mát

Cao Tùng Lâm
TungLam Garden., JSC
(2/5/2016)
Location: tx. Từ Sơn, Bắc Ninh, Vietnam

1 comment:

  1. Có những công trình tưởng như mặt bằng đơn giản thiết kế xong là ok để thi công. Nhưng với công trình này kiến trúc sư và chủ đầu tư gặp nhau và thống nhất thật khó khăn, nhưng đến giai đoạn cuối thì gia chủ tin tưởng tuyệt đối vào TungLam Garden.

    ReplyDelete