Thursday, November 24, 2016

Cải tạo hồ cá trên vườn Lan

Cải tạo hồ cá Koi trong vườn Lan trên sân thượng này cũng là một cơ duyên. Nó làm cho Tùng Lâm mỗi lần nhớ lại lại thấy thật thú vị.
Hồ cá Koi đẹp, hồ cá koi nhiệt đới, cải tạo hồ cá koi
Lan Trầm rừng và Kim tuyến thả dáng trên hồ Koi

Vào Nam xem Anh làm hồ 

Cũng như những chuyến đi vào Nam hằng năm. Trước là để đặt và mua cây cho công ty, sau là dịp đi thăm và học hỏi những hồ cá Koi, những sân vườn mà anh đã làm trong năm.
Lần này tôi may mắn gặp anh chị tại nhà riêng của Anh.
Đang đọc sách ở trên gác thì anh gọi xuống phòng khách. Dưới đó đã có 3 vị khách từ Hà Nội vào.
Nghe tiếng về tài làm hồ cá Koi của anh đã lâu nên lần này anh chị quyết định vào Nam vừa là tiện công tác vừa để mục sở thị những hồ cá Koi của nghệ nhân tài hoa đất Sài thành.
Hồ cá Koi đẹp, hồ cá koi nhiệt đới, cải tạo hồ cá koi
Rêu đã phủ xanh từng thảm mướt mát trên bề mặt đá trầm
Anh chị khách quý hẳn rất thích thú với hồ koi vườn nhà anh cũng như những công trình mà anh giới thiệu, niềm tin càng được nhân lên. Do không thu xếp được thời gian ra Hà Nội làm, anh giới thiệu Tùng Lâm với anh chị. Thật vui vì tôi được anh chị vui vẻ đón nhận.

Hồ cá Koi trên tầng 9

Hồ cá Koi này thật đặc biệt. Nó đặc biệt bởi hình dáng, bởi cấu trúc khi nằm vắt ngang qua 2 đơn nguyên nhà. Kết nối với nhau bởi phần giầm sắt nối ở trên. Do phải tính toán kỹ đến khả năng chịu lực của mái "mượn" như thế mà hồ có hình dáng uốn lượn và khá nông, chỉ có 60cm. Một điều đặc biệt nữa ở hồ cá Koi này, đó là sự tâm huyết của cả hai vợ chồng anh chị khi làm hồ cá này. Anh thích cá, chị mê Lan.
Sự kết hợp trong mối lương duyên này tạo nên hồ cá Koi trong vườn Lan trên tầng 9.
Hồ cá Koi đẹp, hồ cá koi nhiệt đới, cải tạo hồ cá koi
Hồ cá cũ khi chưa cải tạo

Hồ cá Koi đẹp, hồ cá koi nhiệt đới, cải tạo hồ cá koi
Hồ cũ chưa có lọc, rất khó để nhìn thấy cá

Hệ lọc hồ cá Koi quan trọng như thế nào

Tất nhiên là quan trọng vì nhờ có hệ lọc mà nước hồ mới trong, sạch cho cá phát triển tốt trong đó.
Tuy nhiên không cần phải quá nệ về 1 công thức hay 1 hệ lọc nào đó. Cái đó hãy để cho các Thánh phán để họ phán xét rồi để đấy. Điều quan trọng khi đứng trước 1 công trình hồ cá Koi, ngoài làm cho chuẩn còn phải làm cho đẹp. Chơi cá cũng chẳng khác chơi cây, ngoài thưởng còn có ngoạn.

Vậy bài toán đặt ra cho nhà thiết kế là phải hài hòa cả công năng và thẩm mỹ cho hồ cá Koi thông qua việc bố trí hệ lọc.
Hơi dài dòng 1 chút về hệ lọc khi mới đây có 1 khách hàng phản hồi. Em thấy có bạn nói hệ lọc hồ cá Koi cần 4 ngăn mà sao nhà em anh làm có 3 ngăn !?
Mọi con đường đều dẫn đến thành Rome. Nguyên lý chung chỉ có 1 nhưng quan trọng là bạn ứng biến ra sao trước những điều kiện cụ thể tại công trình. Từ đó đưa ra thiết kế và biện pháp thi công phù hợp nhất. Không những tốt mà còn phải đẹp.
Hồ cá Koi đẹp, hồ cá koi nhiệt đới, cải tạo hồ cá koi

Sẽ có lúc Tùng Lâm tổng hợp lại những hồ cá Koi đặc sắc trong bộ sư tập hồ cá Koi đẹp. Nơi mà ở đó sự ứng biến vượt lên trên những lý thuyết đơn thuần, cứng nhắc. Những hồ cá đó không chỉ có 3 ngăn, nhiều khi chỉ có 2 ngăn, thậm chí là 1 ngăn mà bao nhiêu năm vẫn chạy tốt !!!

Thiết kế hệ lọc hồ cá Koi

Hồ cá này dài và hẹp, thành hồ thấp nên phải cấy thêm hệ lọc với 2 modul. Ngoài ra có kết hợp lọc vi sinh bằng hệ thống Aquaponic trồng rau. Nhất cử lưỡng tiện !

Cải tạo và kế thừa những gì đã có của hồ cá

Nếu bạn đọc theo dõi bài viết Hồ cá Koi và những cây tùng đẹp thì sẽ biết những phân tích của Tùng Lâm về việc sử dụng đá cuội để viền bờ hồ cá. Và hồ cá này hiện đã dùng đá cuội. Không đẹp vì thiếu kết nối, mầu sắc cuội khác biệt khá nhiều nên thiếu sự đồng nhất trong việc sử dụng chất liệu.
Một gợi ý xuất hiện khi thấy chị chủ nhà chơi Lan. Sẽ là sự kết hợp hoàn hảo khi sử dụng đá Trầm để kè hồ cá. Vừa dễ lên rêu khi nằm ngày dưới vườn Lan, có thể ký lan Hài và dễ dàng ăn nhập với khung cảnh chung. Đá lại xốp, nhẹ nên dễ chế tác và điều quan trọng là nó giảm bớt áp lực về tải trọng lên mái.
Ý tưởng này của Tùng Lâm được anh chị ủng hộ ngay. Thấy thích vì anh chị sẵn lòng dẹp bỏ cái tôi của mình để đặt niềm tin vào nhà thiết kế.
Chắc chắn anh chị sẽ được hài lòng !

Thuận lợi và khó khăn khi thi công hồ

Khó khăn thì ở mọi công trình đều có những đặc thù riêng. Nhưng riêng về thuận lợi thì không đâu bằng cải tạo hồ cá ở đây.
Công ty của anh chị vốn là 1 công ty nổi tiếng chuyên sản xuất và kinh doanh vật tư ngành nước. Bởi vậy đội thi công được hỗ trợ đến tối đa.
Hồ cá Koi đẹp, hồ cá koi nhiệt đới, cải tạo hồ cá koi

Làm hồ cá Koi đã lâu, đã sử dụng vật tư ngành nước của công ty này khá nhiều. Nhưng cơ duyên này đã cho chúng tôi được hợp tác với anh chị trong chính công trình cải tạo hồ cá Koi này. Thêm 1 điểm đặc biệt nữa góp cho hồ cá Koi đáng yêu trong vườn Lan.
Cảm ơn anh chị Phú Thịnh đã tin tưởng để em có trải nghiệm này.

Cao Tùng Lâm
TungLam Garden., JSC

0 comments:

Post a Comment