Monday, February 6, 2017

Hồ cá Koi nhỏ ở Vinhomes

Hồ cá mini ngoài trời

Đây là hồ cá Koi cảnh quan thứ 10 cũng là hồ cá Koi cuối cùng mà TungLam Garden nhận làm (10 hồ cá Koi trong vòng 4 tháng trước Tết). Là hồ cá mini ngoài trời ở biệt thự liền kề tại Vinhomes.
Hồ cá koi nhỏ đẹp, hồ cá koi mini đẹp, hồ cá koi ngoài trời đẹp ở vinhomes
Chỉnh đá đầu thác hồ cá.

Tại sao TungLam Garden chỉ nhận làm hồ cá Koi cảnh quan

Trong năm qua có không ít lời đề nghị Tùng Lâm làm hồ Koi kỹ thuật nhưng tôi không nhận. Vì nó khô mặc dù nó chứa đầy nước. Với người chơi lâu hoặc đã dành thời gian tìm hiểu thú chơi Koi, những khái niệm như hồ cảnh quan, hồ kỹ thuật không mấy xa lạ. Nhưng cũng có nhiều người còn chưa rõ những tên gọi này.

Hồ cá koi cảnh quan là gì

Hồ cá koi nếu khéo kết hợp các vật liệu trang trí của gỗ, đá, nước, đèn và nhất là hệ thực vật phối kết quanh hồ và khu vườn bao quanh nó sẽ trở thành một điều kiện lý tưởng với đầy đủ các yếu tố ngũ hành.
Hồ cá koi nhỏ đẹp, hồ cá koi mini đẹp, hồ cá koi ngoài trời đẹp ở vinhomes
Phối cảnh hồ cá sân vườn tại VinHomes
Một phần thế, phần nữa vì Tùng Lâm vốn xuất thân từ sân vườn cảnh quan nên việc đưa các thiết kế hồ cá Koi vào các dự án sân vườn cảnh quan của chúng tôi trở nên thật tự nhiên.
Vậy hồ cá cảnh quan chính là hồ cá có sự gắn kết chặt chẽ với hoa lá cỏ cây ven hồ, với toàn bộ hệ thống sân vườn. 

Hồ cá Koi kỹ thuật ra sao

Nhiều người chơi đam mê với cá Koi, muốn có một hồ cá không đặt nặng vấn đề cảnh quan. Miễn sao có một hồ cá Koi với "cấu hình" kỹ thuật khủng nhất có thể để chơi, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho cá phát triển. Đây cũng là một cách chơi của những Koikichi.
Những hồ cá dạng này thường có đầy đủ các món đồ chơi. Ngoài hệ thống lọc khủng, còn có thêm giàn bakki

Thử nghiệm hồ cá nửa nổi nửa chìm

Hồ cá koi nhỏ đẹp, hồ cá koi mini đẹp, hồ cá koi ngoài trời đẹp ở vinhomes
Góc nhìn từ vách kính phòng khách nhìn ra 
Nhìn vào địa thế làm hồ khi khảo sát, ý tưởng hiện thực hoá thiết kế hồ Koi Trung Kính (Thiết kế hồ cá Koi Trung Kính là hồ cá nửa nổi nửa chìm nhưng vì nhiều lý do mà chưa được thực hiện) trở nên thôi thúc. Cũng chẳng mấy khó khăn khi bảo vệ thiết kế trước chủ nhà. Hợp đồng ký, lịch thi công chốt và mọi việc cứ thế tiến hành. Nhưng vẫn còn một vấn đề khá quan trọng. Đó là vấn đề gì, mời bạn đọc xem tiếp.

Giải pháp thi công bờ đá trên triền dốc

Đổ bê tông làm hồ rồi xếp đá viền bờ thì cứ làm nhưng vẫn suy nghĩ về triền đá dốc. Phải sắp xếp thế nào cho đẹp vì quả thực đây là lần đầu thi công như vậy. Những ngày cận Tết, tư duy có muốn cũng chẳng thể liền mạch vì phải thi công đồng thời và liên tục 5 hồ cá tại 3 tỉnh.
Hồ cá koi nhỏ đẹp, hồ cá koi mini đẹp, hồ cá koi ngoài trời đẹp ở vinhomes
Thi công hoàn thiện hồ
Cho mãi đến ngày Tết ông Táo là ngày chốt lịch trồng cây và thi công triền đá, trong đầu vẫn còn đang suy tính giải pháp. Mọi thứ vẫn còn khá mơ hồ. Chỉ biết là ở đó, ở hồ cá mini đó có một đống đá đang chờ mình thổi hồn vào chúng. 

Những ám ảnh về triền đá lô nhô nhà anh Bẩy trên Đà Lạt

Năm 2009, Anh dẫn tôi lên lên Đà Lạt cho tôi được mở mang thêm với những công trình sân vườn hồ cá anh làm. Tôi như ngẩn ngơ khi lạc vào khu vườn của anh Bẩy. Từng ngọn cỏ, từng nhành cây đều mang hơi thở của Đà Lạt. Và ấn tượng lắm, là một lối đi lên nhà, một bờ dốc với những phiến đá lô xô. Lô xô một cách có chủ đích. Một lối đi đẹp, khoẻ khoắn bởi những đường nét của đá, mềm mại bởi những vạt cỏ hoa đan xen. Đẹp đến ám ảnh. Nó luôn thúc giục tôi tái hiện dù chỉ là một phần nhỏ nhất mà chưa có dịp.

Giải pháp thi công từ từ đến

Nó đến cũng chẳng phải tự nhiên. Nó đến bởi nó đã trải qua những cơn bão não brain storming. Nghe thì to tát nhưng lần đầu làm chuyện ấy làm sao mà không khó. Đặc biệt là những cuộc dạo chơi với đá, chưa bao giờ là dễ dàng. Cũng như Anh, tôi luôn cho rằng, chỉ cần nhìn vào việc sử dụng vật liệu đá, gỗ trong sân vườn, hồ cá là đủ biết khả năng, tay nghề của công ty thi công sân vườn.
Hồ cá koi nhỏ đẹp, hồ cá koi mini đẹp, hồ cá koi ngoài trời đẹp ở vinhomes
Chạy đua cho kịp Tết
Sau một hồi sắp đặt, bờ đá dốc che thành bể nổi cũng đã xong. Và đây là thành quả.
Hy vọng sẽ có một công trình khác, có địa thế rộng hơn, thoải hơn và ta có thể thoả chí.

Đan xen chủng loại cây 

Theo thiết kế, cây chủ khu vực đầu thác là cây Lộc vừng dáng bay. Sau khi thi công xong phần thô, chủ nhà đề nghị thay đổi cây chủ và chọn cây Tùng cối dáng xiêu. Với cây chủ này, hệ thống cây nền muốn ăn nhập tốt với nhau cho đúng bộ cây thì cần phải thiết kế lại phần cây cho hồ cá.
Ý định là vậy nhưng những ngày cận Tết này không cho ta có nhiều sự lựa chọn. Một điểm quan trọng nữa là phần sân vườn phía sau nhà ra đến đằng trước đã được chủ nhà cho thi công bởi một công ty cây xanh khác. Bố cục không có gì nổi bật nhưng chủng loại cây chủ yếu là cây nhiệt đới.

Giải quyết tất cả các yếu tố trên, chúng tôi quyết định thay đổi một chút trong thiết kế hồ cá. Loại bỏ những loại cây lá to để kéo lại sự cân bằng với cây chủ lá kim. Những cây nhỏ còn lại vẫn có đủ sự giao thoa kết nối với sân vườn hiện có.

Hoàn thiện hồ và thả cá Koi Nhật vừa kịp Tết

Cuối năm mưa gió sụt sùi, lòng thấy thật bất an vì không thể sơn hồ, không lẽ chỉ thả cá lấy được. May cho 2 ngày thi công hoàn thiện hồ cá, trời quang mây tạnh. Nghĩ vẫn còn may lắm lắm.
Hồ cá koi nhỏ đẹp, hồ cá koi mini đẹp, hồ cá koi ngoài trời đẹp ở vinhomes
Tranh thủ sơn hồ cả đêm
Rồi thì ngày thả cá cũng đến. 28 Tết thả trước 5 con, chờ đến ra Tết cho đàn cá Koi Nhật mới nhập đã được dưỡng khoẻ mạnh để thả tiếp. Cá vừa khoẻ lại có thêm những sắc mầu mới.

Những kỷ niệm khó phai khi thi công hồ cá Vinhomes

Trước tiên đó là trải nghiệm với triền đá dốc. Vui vì biết mình có thể làm được gì và thậm chí làm tốt hơn nhiều cho những lần sau.
Thứ nữa là cú ngã điếng người từ thành hồ lao thẳng xuống lòng hồ khi đang mải nghe điện thoại. Lúc đó hồ đang kè đá, lại ngã vào cây chống nhưng may có cậu nhân viên trung thành đưa người đỡ cho mấy hòn đá. Hai anh em chỉ xây xước không đáng kể nhưng mình thì cũng hơi choáng vì va đầu vào bể. 
Sau lần này thì quyết định không trả lời điện thoại một khi đã đi làm hồ. Ấy là chưa kể trước đó đã mấy lần rơi điện thoại xuống hồ trong những lần thi công.
Từ nay cạch đến già.
Cuối cùng là chuyến lái xe việt dã ngày cuối năm. Sáng sớm sang Đông Anh để chu toàn việc lễ Tết. Sau đó phi xuống vườn Yên Sở bắt cá Koi Nhật cho hồ Koi Từ Sơn, Bắc Ninh và chuyển nốt cây trang trí Tết cho công trình Cẩm Phả.
30 Tết lái xe cũng có cái thú, gần như một mình một đường, mải miết đi, đường xa bỗng thấy gần. Chiều từ Cẩm Phả về đã nghe khách hàng Vinhomes gọi điện, có đem muối cho anh không. Vâng thì anh đợi em phi về, tiện tạt vào anh em đem qua. 
May cho cả một hành trình suôn xẻ từ đầu tới cuối nên cũng vừa kịp về nhà, tắm tất niên trong tiếng pháo hoa lúc Giao thừa. Kết thúc một năm với bao nhiêu cung bậc, cảm xúc.
------------------------------------------------------
Bài viết này hoàn thiện đã khá lâu nhưng do ảnh công trình bị thất lạc do dọn máy nên chưa có dịp lên sóng. Lâu lâu đọc lại thấy cũng vui vui, không muốn sửa thêm gì nữa. 1 năm qua đã có nhiều thay đổi nhưng tôn trọng những cảm xúc cũ và đưa lên đây.

Cao Tùng Lâm
TungLam Garden.,JSC
Location: Vinhomes Riverside, Phúc Lợi, Long Biên, Hanoi, Vietnam

0 comments:

Post a Comment