Sunday, April 9, 2017

Hồ cá Koi và chút suy tư của người làm nghề thiết kế sân vườn, hồ cá

Còn nhớ lúc gửi Anh bức ảnh hồ cá Koi vườn nhà lúc hoa lá đang tưng bừng nhất. Tin Anh nhắn lại : Đẹp lắm !
Hồ cá Koi rực rỡ trong nắng Xuân
Chỉ ngắn gọn thế thôi nhưng hơn chục năm theo con đường của Anh, lần đầu tiên mới được nghe.
Ban đầu cũng buồn lắm, vì thấy Anh rất kiệm lời khen. Nhưng có lẽ vậy mà tôi phải cố gắng và nỗ lực nhiều hơn nữa trong từng công trình sân vườn, hồ cá của mình. Để chúng dần trở thành những tác phẩm sân vườn thật sự.

Mới đây thôi, sau khi Anh hoàn thành tác phẩm sân vườn và hồ cá Koi ở Lái Thiêu, Mẹ anh - người Thầy của Anh cũng mới khen anh đến lần thứ 3. Vậy mới hiểu, Anh cũng yêu cầu ở tôi cao như thế nào, muốn tôi tiến bộ thực sự như thế nào.
Hồ cá Koi sân vườn đẹp, thiết kế hồ cá Koi đẹp
2 Thầy trò bên hồ cá Koi nhà chị Mỹ. Tác phẩm của Thầy năm 2015

Viết nốt câu chuyện sau đúng 1 năm

Bài viết nháp từ 9.4.2016, nay viết tiếp cho thêm dòng cảm xúc.
Hồ Koi nhà mình Anh đã từng qua, từng xem khi mới hoàn thành. Khen 1 chút xíu, chê 2 chút. Cây rậm rì quá ! Anh thích thoáng hơn.
Sau đó là những tranh luận, triền miên qua tháng qua năm. Đến 1 ngày rồi Anh chợt nhận ra. Rậm rì cũng có cái lý của nó.
Là những khám phá thú vị

Tác phẩm của trò chưa đẹp như của Thầy

Hiện thời thì chưa, nhưng đó là cái đích mà tôi luôn hướng tới. Tính tự tôn cũng khá cao nên tôi không muốn lặp lại Anh. Càng khó hơn khi khí hậu, thổ nhưỡng 2 miền khác nhau. Tôi chỉ cố gắng học được cái tinh thần từ Anh và cũng là cái cách Anh hướng đến cho tôi.
Lan man chút vì nghe đâu có người từ Hà Nội vào Nam nói tôi làm hồ Koi sân vườn sao đẹp bằng Anh. Cũng là bình thường thôi mà. Dù gì với tôi và nhiều người có tâm trong nghề sân vườn cảnh quan, Anh là người xuất sắc nhất.
Ngoài ra thì mọi sự so sánh đều khập khiễng.
Chúng tôi cùng theo đuổi phong cách thiết kế sân vườn nhiệt đới. Tuy nhiên cách thức thực hiện là có khác nhau.
Là nơi vui chơi của bạn bè

Làm nghề thiết kế sân vườn trong Nam có thuận lợi gì

Trong Nam có thể nói là thiên thời địa lợi nhân hòa cho người  thiết kế sân vườn, hồ cá Koi. Khí hậu ôn hòa, thiên nhiên ưu đãi nên bộ giống cây cảnh sân vườn vô cùng đa dạng, phong phú và đa sắc, đa hương. Ấy là chưa kể đến anh bạn Thái Lan bên hàng xóm. Là nơi cung cấp những giống mới có thể nói là theo từng ngày từng tháng.
Trong Nam có nhiều vùng cây tập trung và sản xuất lớn như Cái Mơn, Sa đéc,.... Nếu như ngoài Bắc rất khó để huy động cây cảnh theo yêu cầu với số lượng lớn và độ đồng đều cao thì ở trong Nam khá đơn giản. Nhấc điện thoại lên và có cây ngay !
Ngoài cây hoa cây cảnh sân vườn, các loại cây công trình ở đây cũng vô cùng đa dạng với nhiều cây có hoa, có hương thơm. Vật liệu sân vườn cũng vậy. Chẳng phải tự nhiên rất nhiều vật liệu sân vườn như gỗ, đá, đèn, cho đến thác nước trang trí , phiến đá dậm bước, bê tông giả gỗ, các loại đá ốp tự nhiên,... ở ngoài Bắc đều có xuất xứ từ trong Nam.

Cuối cùng là yếu tố con người

Khách hàng trong Nam thường không quá câu nệ vấn đề phong thủy và chủng loại cây.
Người làm sân vườn, hồ cá Koi được thỏa sức sáng tạo nhiều hơn. Ai thích vẫn cứ làm 1 lúc 2 cái hồ cá. Hồ cá bên trái, bên phải, sau trước đều được tuốt. Miễn rằng hồ cá ngoài trời hay đồi cây chính nằm ở vào vị trí có góc nhìn đẹp nhất, đắc địa nhất là được.
Ngoài 1 số chủng loại cây mà người miền Nam thích trồng, còn lại rất đơn giản. Cây có dáng đẹp là chơi. Không hiếm gặp các các cây Hoa Đại (Sứ Đại) trong các căn biệt thự sang trọng ở Sài Gòn. Điều vô cùng hy hữu ở ngoài Bắc, thậm chí là cấm kỵ.

Ngoài Bắc làm sân vườn, hồ cá Koi có khó không

Vừa khó, vừa dễ !
Khó vì sự cách biệt của 2 mùa nóng lạnh, khó vì sự đỏng đảnh của thời tiết. Nói chung cây đẹp vào mùa hè thì sẽ khó khăn vào mùa đông và ngược lại. Biến thiên nhiệt độ rộng như vậy làm thu hẹp chủng loại cây cho sân vườn miền Bắc. Nhà thiết kế phải cân nhắc, định lượng và tiết chế rất nhiều. Để cả 4 mùa Xuân Hạ Thu Đông, đều có hoa thơm cỏ lạ mùa nào thức nấy. Và phải chấp nhận những sự hy sinh nho nhỏ để tự an ủi với những niềm hạnh phúc to to.
Chấp nhận ngắm nhìn những cành Tường Vi gầy guộc trong gió Đông thổi bay trụi lá. Để đến mùa Xuân cây khóac lớp áo hồng lên mầu mới. Và sang Hè cho đến vắt qua Thu, những bông tường vi trổ bông rực rỡ  cho xứng với danh hiệu Hoa Anh đào của xứ nóng.
Trong khi đó, cây Tường vi trong Nam nở hoa gần như quanh năm. Có khi nào mà cảm nhận được sự chuyển mình thay mùa của cây rõ đến như vậy, thơ đến như vậy !
Điều này đúng cho hầu hết các loại cây đa sắc đa hương chủ lực trong các sân vườn ở miền Nam. Đó là Lan Dendro nắng, là Trang các mầu, là các loại cây lá mầu rực rỡ suốt năm mà không lo gặp rét,....
Thiết kế hồ cá Koi đẹp, hồ cá Koi ngoài trời đẹp
Và có cả 1 chút bâng khuâng
Nhưng kể ra cũng dễ, nếu hiểu rõ đặc tính của cây trồng trên nền tảng kiến thức cây trồng cơ bản. Hiểu điều kiện thời tiết của miền Bắc và tất nhiên dám chịu thử nghiệm đưa vào thiết kế sân vườn những giống cây mới lạ để đúc rút ra những kinh nghiệm xương máu trong nghề nghiệp.
Làm được thì sẽ là Dễ !
Clip quay vào những ngày cuối tháng 3/2016 tại hồ Koi vườn nhà

Hãy gắng làm tốt

Đó là lời Anh luôn dạy tôi. Không cần phải so bì cao thấp với ai. Hãy gắng làm cho tốt. Công trình sau phải nâng cấp hơn công trình trước và đẹp hơn trước. Hãy sống với nghề bằng cái Tâm và khách hàng sẽ tôn trọng mình.
Năm nay được Anh khen thêm bờ đá ở Hồ cá Koi nhà anh Kính. Thấy cũng vui rất nhiều.  Chơi đá sân vườn luôn khó. Chơi đá Hồ cá Koi còn khó hơn nhiều....
Tự bằng lòng với những thành quả nho nhỏ ngày hôm nay nhưng luôn cố gắng vượt lên phía trước. Thành công đang chờ bạn đến !
Sau đúng 1 năm mới hoàn thiện được bài viết về hồ cá Koi vườn nhà lúc đang độ rực rỡ nhất trong tiết Xuân tháng 3 năm 2016.  Mời bạn đọc đón chờ bài viết Hồ cá Koi nhà anh Kính trong nay mai.
Thiết kế hồ cá koi đẹp, hồ cá koi sân vườn
1 góc hồ cá Koi nhà anh Kính
Cảm ơn Quý vị đã kiên nhẫn đọc những dòng tự sự của Tùng Lâm cho đến lúc này.
Trân trọng !

Cao Tùng Lâm
TungLam Garden., JSC
(Hà Nội, 9/4/2016 - 9/4/2017)

0 comments:

Post a Comment