Sunday, December 31, 2017

Nhất nhật vi sư, bán nhật vi sư

NHẤT NHẬT VI SƯ, BÁN NHẬT VI SƯ
Bụng bảo dạ để khi nào hoàn thiện xong xuôi rồi viết cho có đầu có cuối. Nhưng mai đã bước sang tháng cuối cùng của năm 2017 rồi. Vậy là gắng viết cho trọn cảm xúc tháng 11 này. Tháng đánh dấu biết bao hỉ nộ ái ố trong cuộc đời.
Mới vài tuần trước, vừa từ trên núi về thì thấy Cô gọi điện. Vui lắm vì được Cô giới thiệu khách hàng làm hồ cá Koi. Khá đặc biệt vì Anh là người thân của Cô còn tôi cũng được Cô coi như người nhà. Cô nhắn nhủ tôi thật kỹ lưỡng và mong muốn tôi và Anh hợp tác trong công việc này.  Đây là cơ hội rất tốt để tôi đặt dấu ấn tại đây - số 2 Lê Thạch.
Hẹn đi hẹn lại mãi rồi hai anh em cũng gặp nhau. Nhà khách Chính Phủ là nơi tôi cũng hay vào. Thời còn làm ở Công ty công viên cây xanh Hà Nội, tôi đã vào đây khảo sát cắt sửa cây bóng mát trong khuôn viên. Sau này thỉnh thoảng cũng ghé qua. Lần này thì khác một chút. Tôi đến để đàm phán làm hồ cá Koi trong này.
Gặp anh là tôi ngờ ngợ ngay. Hỏi han mấy câu thì chính xác. Anh là thầy Hà, người đã từng thay Cô dạy chúng tôi.
Còn nhớ hồi bé, Bố tôi hay dạy câu "Nhất tự vi sư, bán tự vi sư" . Tôi thì ghét theo khuôn sáo nên thường trêu ông là "Nhất nhật vi sư, bán nhật vi sư". Tôi cho rằng người dạy mình 1 ngày đã là Thầy, dạy tôi nửa ngày cũng vẫn là Thầy tôi.
Với Thầy Hà thì đúng như vậy. Thầy dạy thay Cô đúng 1 buổi Cô nghỉ ốm. Gặp lại và đã nhận ra được nhau là cái Duyên. Tôi chỉ  biết cảm ơn Thầy đã nghe Cô, đã tin tôi mà "gửi trứng cho Ác" - là cái hồ Koi, điểm nhấn chính cho khuôn viên mà Thầy đang gây dựng lại.
Cũng lại sau 1 lần xuống núi, chỉ 3 ngày TungLam Garden Team đã kịp xếp xong đá cho 2 nhà, trang trí hồ cá gần như hoàn thiện cho 1 nhà nữa. Sang ngày thứ tư cũng là ngày hôm nay, anh em tôi đã kịp trồng xong cây chủ đầu thác và xếp xong đá cho hồ Koi ở đây. Thật tốc độ nhưng chính xác để tôi có thể chinh phục những công trình mới, tạo ra những tác phẩm sân vườn mới. Và cũng để sang tuần lại nhao lên núi hoàn thiện nốt những gì còn đang ấp ủ.
Nhưng đấy là chuyện của tuần sau. Còn hôm nay, tôi sẽ nhớ mãi một kỷ niệm đẹp khi Thầy Trò tôi cùng chụp ảnh chung khi trồng cây Khế bay đầu thác.
Như câu Thầy đã nói với tôi khi hoàn tất chiều nay : Cây Khế này sinh ra là để giành cho vị trí này. Thật tuyệt vời như khi Thầy gửi ảnh cho tôi cùng lời nhắn Nice Memory !

Đây mới là sự khởi đầu tốt đẹp cho một tác phẩm sân vườn mới .Ghi dấu thời gian 21 năm sau ngày 2 Thầy trò quen biết nhau. Và tất nhiên người vui nhất khi chứng kiến và đón chờ kết quả tiến trình này chính là Cô.
Em xin cảm ơn Cô - Cô giáo đặc biệt của em.
Cao Tùng Lâm
TungLam Garden
(Hà Nội, 30/11/2017)

0 comments:

Post a Comment